Tác Hại Của Việc Thức Khuya

Với nhịp sống của thời kỳ công nghệ 4.0 thì giờ giấc không còn ảnh hưởng quá nhiều đến hoạt động của con người. Nhất là với một số ngành nghề như y học, công nghệ thông tin, độ tuổi học sinh, sinh viên… Vì đặc thù công việc hoặc môi trường nên nhiều người không tránh khỏi việc phải thức khuya, tuy nhiên thức cũng cần phải có khoa học để giảm thiếu những tác hại của nó.

Vậy thức khuya có những tác hại gì?

Thức khuya ảnh hưởng trầm trọng đến sức khỏe của con người, khiến các bộ phận trong cơ thể hoạt động quá sức, không được nghỉ ngơi kịp thời dẫn đến mệt mỏi, suy nhược. Nhận biết rõ nhất và nhanh nhất đó mất sức, kiệt sức vào ngày hôm sau.

Thiếu ngủ làm khuôn mặt bạn bắt đầu xuất hiện những quầng thâm quanh mắt, da dẻ khô và nhanh có nếp nhăn, nhanh lão hóa hơn.

Đáng lẽ ra trong thời gian bạn ngủ các cơ quan trong cơ thể một số sẽ được nghỉ ngơi sau một ngày dài làm việc như mắt, trí não, tay chân, tim mạch… thì việc thức quá khuya sẽ khiến các cơ quan này hoạt động quá sức, có thể trong thời gian ngắn sẽ không gây hậu quả đáng kể nhưng nếu cứ thức khuya trong thời gian dài sẽ khiến các cơ quan yếu dần đi.

Thức khuya còn tăng khả năng ung thư, gây suy yếu hệ miễn dịch vì nó vô tình phá hủy các tế bào máu trắng của cơ thể. Do đó mà những người hay thức khuya thì thường dễ mắc các bệnh lặt vặt hơn là những người đi ngủ và thức dậy đúng giờ.

Thông thường buổi sáng bạn nên bỏ ra khoảng 30-60 phút tập thể thao, chạy bộ, hít thở không khí trong lành cũng như đón ánh nắng sớm để tổng hợp vitamin D giúp xương chắc khỏe hơn. Thức khuya khiến bạn ngủ dậy trễ và bỏ lỡ mất khoảnh khắc tốt nhất trong ngày để tập luyện cũng như bỏ lỡ rất nhiều thời gian làm những việc mà bạn muốn.

Vậy làm sao để giảm thiểu tác hại của việc thức khuya?

Nếu vì tính chất công việc bạn bắt buộc phải thức khuya thì hãy nhớ uống thật nhiều nước nhé. Nước giúp cung cấp năng lượng cho bạn đồng thời còn có lợi cho việc bài tiết của thận, da…

Tránh uống các loại đồ uống có gas, cồn, cà phê, các loại nước ngọt vì chúng không hề tốt cho tinh thần và sức khỏe của bạn lúc này.

 

Ăn nhẹ chút gì đó trong quá trình làm việc cũng rất tốt cho việc bổ sung năng lượng bị mất.

Hãy nhớ nghỉ tay hoặc rời mắt khỏi màn hình máy tính vài phút để cơ thể được nghỉ ngơi, sau đó bạn có thể tiếp tục làm việc.

Và đừng quên ngủ đủ giấc vào ngày mai nhé!

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *